ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Tất cả thông tin đều được bảo mật BẢO MẬT.

Bệnh đái tháo đường với các vấn đề sức khỏe răng miệng

Có Mối Liên Hệ Giữa Bệnh Nướu Và Bệnh Đái Tháo Đường?

Có gần 21 triệu người Mỹ mắc bệnh đái tháo đường, nhiều người có thể rất ngạc nhiên khi biết về các biến chứng phức tạp gắn liền với bệnh này. Nghiên cứu chỉ ra rằng có sự gia tăng đáng kể bệnh về nướu/lợi ở những người bị bệnh đái tháo đường, thêm vào đó bệnh nha chu nặng được đưa vào danh sách những biến chứng đi kèm với bệnh đái tháo đường như đau tim, đột quỵ và bệnh về thận.

 

Có sự tác động qua lại hai chiều?

Những nghiên cứu gần đây chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh nha chu nặng và đái tháo đường là mối liên hệ 2 chiều. Không chỉ những người bị đái tháo đường dễ bị mắc bệnh nha chu nặng, mà những người bị bệnh nha chu nặng cũng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến kiểm soát đường huyết và làm bệnh đái tháo đường tiến triển nặng hơn . Nghiên cứu chỉ ra rằng những người bị đái tháo đường thì có nguy cơ có các vấn đề sức khỏe răng miệng cao hơn, như viêm nướu/lợi (giai đoạn đầu của bệnh nha chu) và viêm nha chu (bệnh viêm nướu/lợi nặng). Những người bị đái tháo đường có nguy cơ cao về bệnh viêm nướu/lợi nặng bởi họ dễ bị nhiễm khuẩn và giảm khả năng đề kháng vi khuẩn tấn công vào nướu.
Báo cáo của Khoa Phẫu Thuật Sức Khỏe Răng Miệng nhận định rằng sức khỏe răng miệng tốt cần thiết cho sức khỏe toàn thân. Vì vậy hãy chải răng và dùng chỉ tơ nha khoa đúng cách và đến nha sĩ khám răng định kỳ.

 

Nếu tôi mắc bệnh đái tháo đường, tôi có nguy cơ bi các vấn đề răng miệng?

Nếu đường huyết của bạn không được kiểm soát tốt, bạn càng có nguy cơ phát triển bệnh viêm nướu/lợi nặng và nguy cơ mất răng cao hơn những người không bị đái tháo đường. Tương tự như các trường hợp nhiễm khuẩn, bệnh viêm nướu/lợi nặng có thể là yếu tố nguyên nhân làm tăng đường huyết và làm cho bệnh đái tháo đường trở nên khó kiểm soát hơn.
Những vấn đề răng miệng khác đi kèm với đái tháo đường bao gồm: nấm miệng, là sự nhiễm và phát triển của nấm trong miệng, và khô miệng có thể là nguyên nhân dẫn đến đau, loét, nhiễm trùng và sâu răng.

 

Cách nào giúp tránh những vấn đề răng miệng liên quan đến đái tháo đường?

Đầu tiên là kiểm soát mức đường huyết. Sau đó, thực hiện chăm sóc răng và nướu/lợi, cùng với kiểm ra răng miệng định kỳ mỗi 6 tháng. Để kiểm soát viêm nhiễm nấm miệng hãy duy trì tốt sự kiểm soát đái tháo đường , tránh hút thuốc và tháo rửa răng giả (nếu có) mỗi ngày. Kiểm soát đường huyết tốt còn giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm bớt khô miệng gây bởi đái tháo đường.

 

Tôi được gì khi đi khám răng? Tôi có nên báo cho nha sĩ là tôi bi đái tháo đường không?

Những người bị đái tháo đường có những nhu cầu đặc biệt và nha sĩ được trang bị để đáp ứng nhu cầu của họ – với sự hợp tác từ phía họ. Hãy thông báo cho nha sĩ của bạn biết bất cứ sự thay đổi nào trong tình trạng bệnh và bất cứ loại thuốc nào bạn đang uống. Bất cứ điều trị nha khoa nào không khẩn cấp phải hoãn lại nếu đường huyết của bạn không được kiểm soát tốt.

Share:

Leave a Reply

Color Skin

Nav Mode