ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Tất cả thông tin đều được bảo mật BẢO MẬT.

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách

1.Chải răng đúng

– Chọn bàn chải đánh răng có đầu bàn chải nhỏ và tròn để có thể vào được tất cả các ngóc ngách trong miệng mà không va đập vào nướu (có thể dẫn tới tổn thương). Lông bàn chải cần cứng vừa phải để không làm tổn hại men răng.

– Không chải răng ngay sau khi ăn các loại thực phẩm có tính axit như các loại quả họ cam quýt vì men răng đang bị “yếu” đi bởi axit có trong thực phẩm và việc tác động thêm vào sẽ khiến lớp men này mòn đi.

– Chọn kem đánh răng có florua để chống sâu răng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các loại chất đánh răng khác là không có tác dụng. Vấn đề không phải là loại kem đánh răng nào mà cách chải răng. Nướu lợi sẽ luôn khỏe mạnh ngay cả khi kem đánh răng không chứa florua nếu bạn chải răng đúng cách và thường xuyên.

– Nên chải răng theo trình tự để tránh bỏ sót.

– Việc lựa chọn kỹ thuật chải răng nào là tùy thuộc tình trạng răng miệng của từng người.

* Các phương pháp chải răng

a.Phương pháp Bass:

Thích hợp cho đa số người.

 

Há miệng vừa phải. Đặt bàn chải ngang, nghiêng một góc 45 độ so với trục răng, lông bàn chải ngang đường viền nướu .Ép nhẹ lông bàn chải lấn vào khe nướu.

Vừa ép vừa dùng lực rung nhẹ và kéo bàn chải tới- lui (khoảng 10 lần) với biên độ nhỏ.Hất bàn chải về phía mặt nhai.Mỗi lần chải 3 răng, sau đó di chuyển bàn chải sang vùng kế tiếp.

Đối với mặt trong các răng trước, chải răng với động tác lên- xuống theo hướng mọc răng

Chải mặt nhai các răng sau: miệng há lớn, đặt bàn chải thẳng góc với mặt nhai, chải theo động tác tới- lui.

b.Phương pháp Stillman

Thích hợp cho người bị trụt nướu.


Đầu lông bàn chải một phần ở trên nướu, một phần ở trên cổ răng, hướng về phía chóp răng.Ép lông bàn chải vào nướu, tạo góc 45 độ, để thấy nướu trắng ra, dùng động tác xoay, rung nhẹ nhàng và các lông bàn chải vẫn nằm ở vị trí đó.

Lặp lại tương tự ở mặt trong.

c.Phương pháp Charter

Thích hợp cho những người mang phục hình cố định, bệnh nhân chỉnh nha và bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật nha chu ( làm sạch tạm thời vùng phẫu thuật)

Đặt đầu bàn chải nằm ngang và song song cung răng, lông bàn chải tạo góc 45 độ với viền nướu.Hướng trực tiếp lông bàn chải về phía mặt nhai.

Lông bàn chải lọt vào vùng kẽ răng.Dùng động tác tới-lui.Lặp lại ở những vùng khác cho tới khi tất cả các vùng đều sạch.

d.Phương pháp Fones

Thích hợp cho trẻ em.

 Đặt bàn chải ngang, các bó sợi vuông góc với mặt ngoài của răng.Người sử dụng cắn khít hai hàm răng và chải thành những vòng tròn lớn đi vào cả vùng hành lang trên và dưới.

2.Các phương tiện hỗ trợ vệ sinh răng miệng

Việc chải răng đúng chỉ có thể làm sạch mặt ngoài, mặt trong và mặ nhai của răng.Muốn làm sạch mặt tiếp cận (vùng kẽ răng) phải sử dụng thêm các phương tiện hỗ trợ khác.

a.Chỉ nha khoa:

Cách dùng: Lấy một đoạn chỉ dài 40-45cm.

Cầm hai đầu đoạn chỉ bằng ngón trỏ và ngón cái.

Quấn vào 2 ngón giữa còn một đoạn khoảng 15cm.

Dùng 4 ngón ( 2 ngón trỏ,2 ngón cái) của bàn tay, căng một đoạn

khoảng 2cm.

Đưa nhẹ nhàng vào kẽ răng đến tận khe nướu..

Ôm chỉ sát vào mặt răng, dùng động tác lên xuống và tới lui nhẹ

nhẹ nhàng để lấy sạch mảng bám.

Một kẽ răng làm 2 lần cho 2 mặt răng.Không được kéo tới kéo lui quá mạnh làm mòn răng.

b.Bàn chải kẽ răng

Chỉ dùng khi trụt nướu vùng kẽ răng (Hình 1)

Thích hợp cho bệnh nhân đang đeo mắc cài (Hình 2)

Hình1

 

Hình 2

c. Bàn chải điện:

Thuận lợi khi dùng để chải răng cho người khác (ví dụ bệnh nhân già yếu…)

d.Tăm nước

e.Nước súc miệng 

Tóm lại:

Không có phương pháp chải răng nào thích hợp cho tất cả bệnh nhân.Khi đánh giá hiệu quả của việc chải răng thì việc lấy đi hết mảng bám răng quan trọng hơn sử dụng kỹ thuật gì.

Việc chải răng đơn thuần chỉ làm sạch được 3 ( mặt ngoài, mặt trong, mặt nhai) trong số 5 mặt của răng.Để làm sạch 2 mặt còn lại cần dùng thêm các phương pháp hỗ trợ khác.

Share:

Leave a Reply

Color Skin

Nav Mode