ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Tất cả thông tin đều được bảo mật BẢO MẬT.

KINH NGHIỆM CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ SƠ SINH

Sức khỏe răng miệng tốt là tiền đề cho một hàm răng chắc khỏe trong tương lai của con trẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên tham khảo kinh nghiệm chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết sau đây.

Kinh nghiệm chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh bao gồm những kiến thức mà các mẹ bỉm sữa đúc rút được từ thực tế nuôi dạy con nhỏ. Thế nên, bố mẹ nào lần đầu có em bé hãy lưu lại những thông tin hữu ích này nhé!

Tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh?

Chăm sóc răng miệng nên bắt đầu ngay từ khi trẻ mọc chiếc răng đầu tiên, vì một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng của trẻ trong tương lai. Chẳng hạn, các mẹ không nên sử dụng tetracycline khi đang cho con bú hay ở nửa cuối thai kì, bởi vì tetracycline là một loại kháng sinh có thể làm răng bị đổi màu.

Một điều quan trọng nữa mà các bậc phụ huynh cần biết là răng sữa thường mọc khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi. Lúc này việc vệ sinh răng miệng như chải răng và sử dụng chỉ nha khoa là chưa cần thiết, nhưng trẻ vẫn nên được chăm sóc răng miệng để bảo vệ trẻ khỏi bị sâu răng do bú bình.

Cách phòng tránh sâu răng cho trẻ

Do sự tiếp xúc thường xuyên và lâu dài với những chất lỏng có chứa đường bao gồm sữa mẹ, sữa pha và nước trái cây là nguyên nhân khiến răng bé dễ bị sâu. Chính vì vậy, bạn không nên để trẻ đi ngủ với một bình đầy nước trái cây hay sữa trên miệng.

chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh

Cho bé ngậm ti giả thay vì ngậm bình sữa

Nha sĩ khuyên rằng, trước khi đi ngủ, bố mẹ hãy cho trẻ ngậm một bình nước hoặc một núm vú giả. Nếu trẻ bú sữa mẹ, thì chúng ta nên hạn chế cho con bạn bú liên tục và sau mỗi lần cho bú, hãy lau sạch răng cùng nướu của bé bằng khăn hoặc gạc ẩm sạch.

Kinh nghiệm vệ sinh lưỡi cho bé đúng cách

Vệ sinh lưỡi cho bé là một trong những công việc cơ bản trong quá trình chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh. Dưới đây là kinh nghiệm làm sạch lưỡi cho bé nhẹ nhàng mà hiệu quả, các mẹ cùng tham khảo:

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị vải xô mềm, kem đánh răng không có flour, nước ấm và một cái chén nhỏ. Tiếp đến, bạn cần rửa tay thật sạch và đổ nước ấm vào chiếc chén sạch nhỏ.

Sau đó, bạn quấn vải xô hoặc khăn mềm xung tay ngón trỏ, nhúng vào nước ấm trong bát, rồi một tay bế bé và tay còn lại, đặt ngón tay lên môi dưới của bé để khuyến khích bé mở miệng. Khi bé mở miệng, bạn dùng ngón tay trỏ đã quấn khăn, cọ xát lưỡi trẻ nhẹ nhàng theo hình tròn để loại bỏ những mảng trắng.

chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh

Cách chải lưỡi cho trẻ sơ sinh đúng cách

Nếu những cặn trắng khó tẩy sạch, bạn hãy lấy kem đánh răng không có flour dành riêng cho bé chấm lên khăn và lại chà lên mặt lưỡi của bé. Cuối cùng, bạn dùng khăn ẩm lau đi ngay, tránh để bé nuốt phải kem đánh răng.

Công đoạn làm sạch lưỡi xong xuôi, bạn nên di chuyển ngón tay của mình xung quanh miệng của bé và massage nhẹ nhàng hàm răng, lợi cũng như vòm má, vùng dưới lưỡi cho bé. Đây chính là kinh nghiệm chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh không phải mẹ bỉm sữa nào cũng biết và thực hiện thuần thục.

Hi vọng rằng, những kiến thức từ kinh nghiệm chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh  mà chúng tôi tổng hợp ở trên sẽ giúp các mẹ bảo vệ tốt hơn hàm răng nụ cười các con. Nếu gặp phải những vấn đề răng miệng nghiêm trọng, các bạn nên đưa bé đến gặp Bác sĩ nha khoa ngay lập tức nhé!

Share:

Leave a Reply

Color Skin

Nav Mode