ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Tất cả thông tin đều được bảo mật BẢO MẬT.

Nguyên nhân khiến cho hơi thở nặng mùi

Hôi miệng không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nó ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tình cảm, các mối quan hệ của khổ chủ và gây khó chịu cho người đối diện. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về chứng bệnh này.

Nặng mùi do đâu?

Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân gây hơi thở nặng mùi đều từ trong khoang miệng – và đa phần chúng bắt nguồn từ cuối lưỡi. Lưỡi bạn giống như một tấm thảm dày mà những vi khuẩn gây mùi hôi cứ trú trong những lỗ rất nhỏ của tấm thảm đó. Có khoảng 600 loại vi khuẩn khác nhau sống trong miệng bạn, và chúng tạo ra rất nhiều chất nặng mùi khác nhau. Dưới đây là những lý do phổ biến:

Miệng khô

Đây là nguyên nhân hàng đầu. Nước bọt giúp làm sạch và làm ẩm khoang miệng, nhưng khi không có đủ nước bọt, các tế bào chết tích tụ trên lưỡi, lợi và bên trong má, sau đó sẽ phân hủy và tạo ra mùi hôi. Điều này giải thích tại sao hơi thở của bạn lại thường nặng mùi nhất vào buổi sáng bởi miệng của bạn bị khô đi trong lúc ngủ.

Các bệnh lý khác

Đôi khi hơi thở nặng mùi cũng là tấm gương phản ánh tình trạng bệnh tật của bạn. Các bệnh tai mũi họng như viêm xoang, viêm amidan, viêm họng là bạn đồng hành của chứng hôi miệng. Chúng tạo ra nhiều vi khuẩn hơn mức thông thường ở trong miệng khiến cho miệng trở nên nặng mùi.

Điều này cũng xảy ra tương tự với bệnh viêm phế quản và các bệnh viêm đường hô hấp trên. Nếu bạn bị mắc chứng táo bón hoặc những vấn đề liên quan đến dạ dày thì hơi thở của bạn cũng không được dễ chịu cho lắm. Bệnh viêm phổi mãn tính thường khiến cho hơi thở có mùi hôi hám trong khi bệnh suy thận lại khiến hơi thở có mùi cá ươn.

Chế độ ăn uống

Những người theo chế độ ăn ít carbohydrate thường dễ mắc chứng hôi miệng bởi cơ thể phải đốt cháy lượng mỡ dự trữ, tạo ra một hợp chất hữu cơ gọi là ketones, gây ra mùi khó chịu. Bên cạnh dó, việc ăn các loại thực phẩm có mùi như hành, tỏi cũng khiến hơi thở bạn không được thơm.

Lượng dầu trong hai loại gia vị này ngấm vào trong máu, đưa tới phổi và thải ra từ từ qua hơi thở. Phải mất 24 giờ thì mùi hành tỏi mới biến mất. Đừng quên rằng rượu champagne cũng là một thủ phạm bởi nó chứ rất nhiều đường khiến cho dạ dày sau khi phân hủy xong sẽ tạo ra một thứ mùi rất chua và mùi này lại thoát ra ngoài theo đường miệng.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá khiến miệng khô, tạo ra một thứ mùi rất khó chịu. Những người hút thuốc lá thường mắc các bệnh về nướu (lợi) – điều này cũng gây ra hơi thở nặng mùi cho miệng.


Nên gặp nha sĩ ít nhất là 2 lần/năm để loại bỏ các nguy cơ gây hôi miệng từ răng miệng

 

Làm thế nào để phát hiện?

Muốn hay không, bạn vẫn phải thừa nhận có lúc bạn lo lắng về hơi thở của mình. Trên thực tế, ai cũng có thể là nạn nhân của chứng hôi miệng nhưng không phải ai cũng nhận ra điều đó. Và hãy dè chừng nếu bạn đang đọc những dòng này với nụ cười tự mãn. Rất có thể chỉ sáng mai thôi, khi thức dậy bạn sẽ thấy khó chịu với chính miệng của mình.

Các nha sĩ khuyên rằng có những cách thông thường nhất để bạn tự “chẩn bệnh” cho mình như: khum tay trước miệng và mũi, hà hơi rồi ngửi liếm cổ tay rồi ngửi; ngửi đầu thu âm của điện thoại ngay sau khi sử dụng. Nhưng cách hiệu quả nhất để phát hiện xem hơi thở của bạn có nặng mùi không là yêu cầu ai đó ngửi hơi thở của bạn và trả lời thật trung thực. Còn nếu bạn vẫn nghi ngờ trong e ngại thì bạn nên gặp riêng nha sĩ. Bác sĩ của bạn sẽ có cách truyền thông điệp trung thực cho bạn một cách dễ chịu nhất.

Share:

Leave a Reply

Color Skin

Nav Mode