ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Tất cả thông tin đều được bảo mật BẢO MẬT.

Nguyên nhân sưng mộng răng và cách chữa hiệu quả nhất

Sưng mộng răng không chỉ khiến cho người bệnh cảm thấy đau nhức, khó chịu mà còn là dấu hiệu cảnh báo những bệnh răng miệng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về căn bệnh này trước khi quá muộn!

1. Sưng mộng răng là gì?

Sưng mộng răng là hiện tượng lợi đang phản ứng lại với những tác động của vi khuẩn do viêm nướu chân răng gây ra. Khi nướu bị sưng đỏ, đau nhức và bị phồng lên thì bên dưới nướu đã có một ổ viêm tấn công chân răng.

Nguyên nhân gây sưng mộng răng và cách chữa hiệu quả nhất 1

Vậy nguyên nhân gây sưng mộng răng là gì? Theo các bác sĩ nha khoa, nguyên nhân chính gây sưng mộng răng là các mảng bám răng – là một lớp màng vi khuẩn mỏng, dính, không màu hình thành liên tục trên răng và nướu.

Nếu mảng bám không được loại bỏ bằng chải răng và sử dụng chỉ nha khoa hằng ngày thì nó sẽ sinh ra độc tố kích thích mô nướu, gây viêm nướu.

Ở giai đoạn ban đầu của bệnh nướu, sự phá hủy còn có khả năng phục hồi vì xương và mô liên kết có vai trò giữ răng chưa bị ảnh hưởng tới.

Tuy nhiên, nếu không được điều trị, viêm nướu sẽ tiến triển nặng hơn, xuất hiện những mộng, bọc mủ ở chân răng, và có thể sẽ phá hủy vĩnh viễn răng của bạn.

2. Triệu chứng sưng mộng răng là gì?

– Dấu hiệu dễ nhận biết của sưng mộng răng là nướu đỏ, mềm, sưng, dễ chảy máu khi bạn chải răng.

– Triệu chứng sưng mộng răng khác là gây nên các túi mủ nằm giữa nướu và răng, đó là nơi tích tụ vi khuẩn và có thể gây ra mùi hơi thở hoặc vị giác khó chịu trong miệng.

– Những trường hợp này sẽ kéo dài trong rất nhiều ngày không thuyên giảm. Khi không được điều trị thì má sẽ sưng to, hàm cứng, không ăn uống được. Khi bệnh tiến triển đến mức độ nặng thì sẽ rất nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

sưng mộng răng khởi phát từ tình trạng viêm, nhưng dần dần sẽ là apxe, rồi biến chứng sang viêm xương, viêm mô tế bào tụ…. Do đó, nếu không được điều trị thì sẽ rất nguy hiểm cho răng miệng cũng như sức khỏe của cơ thể.

3. Cách chữa sưng mộng răng như thế nào?

Khi sưng mộng răng, bạn nên tìm cho mình cách điều trị tốt nhất, nếu chưa kịp đến cơ sở nha khoa để thăm khám, cách chữa sưng mộng răng có thể bằng thuốc.

Có một số nhóm thuốc kháng sinh được sử dụng để phối hợp điều trị trong trường hợp sưng mộng răng viêm nhiễm nặng:

Nhóm thuốc kháng sinh (beta-lactam, macrolid…): có tác dụng diệt vi khuẩn trú ngụ ở nướu răng, thường được sử dụng trong điều trị viêm nướu răng.

Nhóm thuốc kháng viêm non-steroid (ibuprofen, acid mefenamic, diclophenac, meloxicam…) có tác dụng làm giảm các triệu chứng sưng, đỏ, đau của viêm nướu răng.

Nhóm thuốc corticosteroid (prednisolon, dexamethason…) có tính kháng viêm mạnh, điều trị hiệu quả các triệu chứng đau nhức của viêm nướu răng.

Trong trường hợp nướu bị sưng mộng to và đau nhức quá mức thì bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau như Paracetamol hay aspirin nhưng không được quá liều lượng cho phép và cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Nguyên nhân gây sưng mộng răng và cách chữa hiệu quả nhất 6

Tuy nhiên, đây chỉ là cách chữa sưng mộng răng tạm thời, có thể bệnh sẽ tái phát lại bất cứ lúc nào về sau. Do đó, cách chữa hiệu quả nhất là bạn nên đến trung tâm nha khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn để lấy cao răng, loại trừ nguyên nhân gây sưng mộng răng tận gốc.

Cao răng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng sưng mộng răng, do đó, trước tiên việc điều trị cần được tiến hành với việc làm sạch cao răng cả dưới nướu và trên thân răng. Khi cao răng được loại bỏ hoàn toàn thì phần nướu sẽ dần hồi phục và tình trạng viêm nhiễm cũng như chảy máu chân răng, mủ chân răng sẽ thuyên giảm dần. Đây được coi là cách chữa sưng mộng răng hiệu quả nhất.

 

 

Share:

Leave a Reply

Color Skin

Nav Mode