ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Tất cả thông tin đều được bảo mật BẢO MẬT.

Những điều cần biết khi chăm sóc và điều trị răng miệng

Ông bà xưa có nói: “Cái răng, mái tóc là góc con người”, hiểu một cách nôm na thì hàm răng đẹp, mái tóc mượt mà là điều đẹp nhất của con người về mặt hình thức.

Nếu gạn lọc thêm một ý nghĩa khác trong câu nói này thì hàm răng đẹp và mái tóc mượt chính là sự biểu hiện tốt của việc chăm sóc chu đáo và toàn diện về sức khỏe răng miệng và tóc.

• Yêu cầu về chức năng

• Yêu cầu về thẩm mỹ

• Yêu cầu về dự phòng

Bất kỳ một bệnh, tật hoặc tình trạng răng miệng nào khi được điều trị ngoài việc chữa trị cho lành bệnh còn phải phục hồi hay đảm bảo các chức năng như: ăn nhai, phát âm…

Việc điều trị cũng phải nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ, tức vẻ đẹp bên ngoài. Một người mất răng khi làm răng giả phải đảm bảo chức năng ăn nhai tốt đồng thời phải đẹp (ví dụ như dạng răng, màu răng… phải hài hòa).

Ngoài ra các can thiệp điều trị còn phải tính đến khả năng dự phòng để bệnh đừng xảy ra nữa. Chẳng hạn như trám (hàn) 1 răng cần phải nghĩ đến vật liệu trám có tính phòng ngừa sâu răng tái phát…

Cả ba yêu cầu trên phải hài hòa và bổ sung cho nhau, nhưng yêu cầu chức năng là quan trọng nhất. Không nên vì muốn chỉnh hình vị trí một răng đẹp, trám thẩm mỹ một răng đẹp mà quên đi khớp cắn hai hàm, tình trạng mô nha chu… mà làm mất chức năng của răng hoặc làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

 

Một chỉ định không đúng hay một phương cách điều trị không đúng sẽ dẫn đến những hậu quả tai hại, không những không chữa dứt bệnh mà còn tạo ra nhiều biến chứng trầm trọng khác. Có nhiều bệnh nhân khi đến điều trị tại các cơ sở nha khoa, nhất quyết yêu cầu bác sĩ điều trị theo ý muốn của mình. Những ý muốn ấy có khi không đúng (về góc độ chuyên môn), có khi trái chỉ định hay vượt quá điều kiện hiện có mà nếu thực hiện theo thì có thể dẫn đến những hậu quả trầm trọng về sau. Do vậy, tốt nhất là người bệnh phải tuân thủ theo hướng dẫn và phương cách điều trị của bác sĩ.

Ngày nay với sự tiến bộ của y học, kỹ thuật và công nghệ, ngành Răng Hàm Mặt nói chung và nha khoa thẩm mỹ nói riêng đã có nhiều bước tiến đáng kể. Thật ra, những can thiệp nào trên vùng răng hàm mặt đều phải đảm bảo tính thẩm mỹ chẳng hạn như trám răng, làm răng giả cố định, làm răng hàm giả tháo lắp, chỉnh hình răng mặt, phẫu thuật hàm mặt, tạo hình hàm mặt, phẫu thuật laser, làm Implant…

Share:

Leave a Reply

Color Skin

Nav Mode