ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Tất cả thông tin đều được bảo mật BẢO MẬT.

SAI LẦM KHI CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG

Đánh răng ngay sau khi ăn, ăn nhiều đồ ngọt sẽ bị sâu răng, hay dùng nước đóng chai để đảm bảo vệ sinh… đều là một trong số những quan niệm sai lầm của mọi người.

Những điều cần tránh khi chăm sóc răng miệng được các bác sĩ nha khoa chỉ ra:

1. Đánh răng ngay sau khi ăn:

Mọi người thường nghĩ rằng đánh răng ngay sau khi ăn sẽ giúp loại bỏ ngay lập tức các mảng bám trên răng, bảo vệ răng hiệu quả. Nhưng theo Th.S Bs Trịnh Đức Mậu tại Nha khoa Quốc tế Việt Đức, chỉ nên chải răng sau khi ăn ít nhất 30 phút.

Thực phẩm và đồ uống có tính axit như nước chanh, nước cam có thể làm hại men răng, vì vậy sau bữa ăn môi trường khoang miệng cần thời gian để cân bằng độ pH. Đồ uống có tính kiềm như sữa có lợi cho răng miệng hơn. Để làm sạch tạm thời khoang miệng, bạn có thể súc miệng bằng nước sạch.

2. Càng ăn nhiều đồ ngọt càng dễ bị sâu răng:

Quan niệm này là không đúng. Bởi nguyên nhân sâu răng là do thời gian bạn tiếp xúc với đường là bao lâu chứ không phải là lượng đường bạn sử dụng bao nhiêu. Đường có trong miệng bạn càng lâu càng sản xinh ra nhiều axit gây hại men răng, dẫn đến sâu răng. Chính vì vậy các bác sĩ nha khoa thường khuyên bạn súc miệng hoặc đánh răng sau khi ăn đồ ngọt.

3. Đánh răng quá kĩ:

Nhiều người nghĩ rằng đánh răng càng kĩ thì càng giúp vệ sinh răng miệng tốt hơn. Tuy nhiên, hành động chà sát mạnh, không làm răng bạn được sạch hơn mà còn gây tổn thương nướu và bề mặt răng. Bạn nên dùng bàn chải lông mềm, chải răng khoảng 3 phút để loại bỏ hết mảng bám trên răng.

4. Sử dụng nước đóng chai:

Rất nhiều người có thói quen uống nước đóng chai vì lý do vệ sinh. Nhưng không biết rằng flour tự nhiên có trong nước máy tốt cho răng miệng hơn là nước đóng chai.

5. Đánh răng trong khi tắm:

Việc đánh răng trong khi tắm giúp tiết kiệm thời gian nhưng sẽ khiến bạn bị phân tán, việc chải răng sẽ không được kĩ lưỡng.Theo bác sĩ nha khoa, bạn nên đứng trước gương, chải răng thật kĩ và chậm 3 phút để loại bỏ được hết các mảng bám và vi khuẩn gây hại trên răng.

6. Quên vệ sinh lưỡi:

Bề mặt lưỡi ẩn chứa nhiều vi khuẩn gây ra các bệnh về răng miệng hơn bạn tưởng. Việc vệ sinh lưỡi là rất cần thiết. Bạn nên vệ sinh lưỡi thường xuyên cùng với việc chải răng hàng ngày.

7. Nếu không bị sâu răng sẽ không mắc bệnh viêm lợi:

Không phải chỉ sâu răng mới bị viêm lợi mà có rất nhiều nguyên nhân gây viêm lợi như: hút thuốc, căng thẳng, thiếu dinh dưỡng, béo phì, bệnh tim… hoặc do di truyền. Viêm lợi đôi khi không gây cảm giác đau. Chính vì vậy khi thấy nướu có hiện tượng chảy máu, sưng, yếu… thì hãy nhanh chóng đến gặp nha sĩ.

8.. Chỉ đến khám nha khoa khi có vấn đề về răng miệng:

Theo nghiên cứu, hơn 50% người dân Việt Nam chỉ đến gặp nha khoa khi vấn đề về răng miệng đã trở nên quá nặng. Điều này sẽ khiến các bệnh lý về răng không được phát hiện sớm và rất nguy hiểm tới sức khỏe. Bạn nên đến khám nha khoa định kì ít nhất 6 tháng một lần.

Share:

Leave a Reply

Color Skin

Nav Mode