ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Tất cả thông tin đều được bảo mật BẢO MẬT.

CẦU RĂNG SỨ

NGUYÊN NHÂN VÀ HẬU QUẢ CỦA MẤT RĂNG

Mất răng vĩnh viễn là tình trạng hay gặp, đặc biệt ở những người lớn tuổi. Nguyên nhân mất răng có thể do viêm nha chu (do cao răng mảng bám) gây lung lay răng, do sâu vỡ lớn không thể phục hồi được, do nứt dọc thân răng qua sàn tủy… Một khi đã mất răng, nếu không làm phục hình răng giả tại vị trí răng mất thì hậu quả sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cả hàm răng. Sau đây là các hậu quả của mất răng mà không được phục hồi (làm răng giả) lại:

  1. Ảnh hưởng đến lực ăn nhai: Mất 1 răng sẽ gây giảm lực ăn nhai, đặc biệt mất răng hàm sẽ làm giảm nhiều khả năng nghiền nát thức ăn, dẫn đến việc hạn chế hấp thu chất dinh dưỡng ở dạ dày và ruột, ảnh hưởng sức khỏe toàn thân.
  2. Ảnh hưởng đến thẩm mỹ: đồng thời gây ảnh hưởng đến tâm lý, có thể cảm thấy tự ti khi nói chuyện, khi cười lớn.
  3. Ảnh hưởng đến xương: Lực nhai tác động lên răng gây ra sự kích thích đối với vùng xương hàm xung quanh răng. Chính sự kích thích này giúp duy trì mật độ xương. Nếu răng bị mất, lực tác động không còn, xương hàm sẽ bị tiêu dần. Xương tiêu càng nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng thành công của việc làm các phục hình răng giả sau này.
  4. Ảnh hưởng đến các răng còn lại: Các răng bên cạnh khoảng mất răng sẽ có xu hướng đổ nghiêng vào khoảng mất răng, răng đối diện răng đã mất sẽ mọc trồi vào khoảng mất răng. Những sự thay đổi này sẽ dẫn đến các điểm chạm sớm trên các răng, khiến các răng này dễ bị quá tải lực nhai, gây sang chấn khớp cắn, biểu hiện có thể là mòn răng, đau răng, vỡ răng, tủy răng hoại tử dần dần… Không những vậy, khi ăn nhai, lực không chỉ được truyền dọc thân- chân răng của một răng, mà còn được truyền đều trên tất cả các răng theo hướng từ sau ra trước, từ trong ra ngoài. Nếu tại ví trí răng mất, lực bị ngắt quãng, thì sẽ gây là sự mất toàn vẹn hệ thống, dẫn đến sang chấn cho một hoặc nhiều răng. Việc này cũng có thể gây ra tình trạng nhét thức ăn nhiều ở một vài vùng kẽ răng, gây nguy cơ sâu lớn mặt bên cho các răng.
  5. Ảnh hưởng đến hệ thống khớp thái dương hàm: Hệ thống khớp thái dương hàm bao gồm: khớp thái dương hàm, cơ cắn, và khớp cắn (tức là hệ thống răng). Khi việc mất răng dẫn đến các sai khác trong khớp cắn sẽ gây rối loạn chức năng khớp thái dương hàm, với các biểu hiện có thể xảy ra: đau khớp thái dương hàm, mỏi cơ…

nhakhoadaiduong-caurangsu

TẠI SAO BẠN NÊN LÀM CẦU RĂNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ MẤT RĂNG

Ưu điểm của cầu răng so với các phương pháp làm răng giả khác

1.So với phương pháp cấy ghép Implant

– Chi phí thấp hơn

– Thời gian tiến hành nhanh gọn hơn (chỉ trong 4 buổi hẹn, sau 4 ngày là đã hoàn tất)

– Tiến hành an toàn trên những bệnh nhân tiểu đường (không cần tiểu phẫu)

– Không nhất thiết phải ghép xương trên bệnh nhân đã tiêu xương

– Không cần chụp phim CTCB 3D

2.So với phương pháp làm hàm giả tháo lắp

– Không phải tháo ra lắp vào hàng ngày, sau mỗi bữa ăn và khi vệ sinh răng miệng.

– Sức ăn nhai tốt hơn nhiều lần

– Không có cảm giác vướng trong miệng

– Không lo vấn đề Hàm giả sẽ lỏng do quá trình tiêu xương tiếp diễn, phải đi đệm hàm hoặc làm lại hàm giả

– Tăng cảm giác ngon miệng vì niêm mạc không bị che phủ như trong hàm giả tháo lắp

QUY TRÌNH LÀM CẦU RĂNG

nhakhoadaiduong-caurangsu(2

  1. Buổi hẹn thứ nhất: Bác sĩ sẽ gây tê vùng răng cần tiến hành mài cùi. Mài nhỏ các răng được lựa chọn làm răng trụ theo đúng chỉ định và kỹ thuật. Chỉ co lợi sẽ được đặt để bộc lộ đầy đủ đường hoàn tất, tạo sự chính xác cho lấy dấu bằng silicone. Sau thủ thuật, những chiếc răng đã được can thiệp sẽ được phủ vật liệu bảo vệ hoặc làm răng tạm trong quá trình chờ cầu răng sứ hoàn thiện.
  2. Buổi hẹn thứ hai(có thể có hoặc không): Bác sĩ sẽ thử sườn (là lớp hợp kim bên trong của cầu răng. Bước này nhằm làm tăng sự chính xác và kín khít của cầu răng đối với răng.
  3. Buổi hẹn thứ ba: Cầu răng hoàn thiện sẽ được gắn bằng vật liệu gắn tạm trên răng trụ của bệnh nhân. Mục đích của gắn tạm và để bệnh nhân về nhà ăn nhai thử, kiểm tra xem có điểm nào cần cải thiện: có nhét thức ăn không? có đau lợi không?… để chỉnh sửa lại nếu cần.
  4. Buổi hẹn thứ tư: Cầu răng được gắn bằng vật liệu gắn chắc chắn khi bệnh nhân đã hoàn toàn hài lòng. Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc vệ sinh vùng cầu răng đúng cách, nhắc lịch tái khám định kỳ.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VÀ CÂU TRẢ LỜI TƯ VẤN DỊCH VỤ

1.Các răng trụ cần mài có bị ảnh hưởng gì không?

Trong quá trình tiến hành mài răng trụ, bác sĩ có gây tê trước, nên bệnh nhân hoàn toàn không có bất cứ cảm giác khó chịu nào. Ngay sau thủ thuật, răng trụ được phủ vật liệu bảo vệ hoặc răng tạm nên không có hiện tượng khác lạ nào, không ê buốt và vẫn đảm bảo tương đối vấn đề thẩm mỹ. Khi cầu răng hoàn thiện được gắn lên răng, đảm bảo sự kín khít, răng trụ sẽ đảm bảo hoàn toàn thẩm mỹ và chức năng như bình thường.

Trong trường hợp mất răng lâu ngày, các răng trụ đã bị xô nghiêng vào khoảng mất răng, bác sĩ có thể đưa ra kế hoạch điều trị toàn diện bao gồm dựng thẳng trục răng trụ lại, đảm bảo đưa hướng truyền lực ăn nhai đúng trục thân- chân răng, đảm cao đường cong Spee đúng cũng như khớp cắn ổn định. Trong trường hợp bệnh nhân không đồng ý, tiến trình làm cầu răng vẫn thực hiện được nhưng có nguy cơ bác sĩ sẽ phải mài nhiều các răng trụ để tạo sự song song giữa các trụ, dẫn đến có nguy cơ mài qua tủy răng. Nếu điều này xảy ra, chiếc răng đó sẽ được lấy tủy và hàn ngay.

2. Cầu răng tồn tại được bao lâu?

Thời gian tồn tại của cầu răng sứ phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

– Chất lượng cùi răng: Nếu răng trụ khỏe mạnh, mô răng đủ và chắc chắn, xương hàm không tiêu nhiều thì cầu răng sẽ tồn tại được lâu. Nếu răng trụ lung lay, mắc các bệnh lý về nha chu thì có thể gây giảm tuổi thọ của cầu răng.

– Loại răng sứ: Với răng sứ kim loại có ưu điểm chi phí rẻ, nhưng thời gian sử dụng loại cầu sứ này sẽ không lâu vì sau khi tiến hành phục hình vài năm, viền răng sứ vùng cổ răng sẽ xuất hiện màu tối hoặc đen gây mất thẩm mỹ. Còn với cầu răng toàn sứ, nhược điểm này được khắc phụ hoàn toàn.

– Cách chăm sóc răng miệng sau khi làm cầu răng sứ: vệ sinh răng miệng thường quy đúng cách, tái khám định kỳ. Đối với gầm cầu nên dùng cây luồn chuyên dụng hoặc tăm nước để lấy sạch thức ăn còn sót lại. Chải răng đúng cách, lựa chọn bàn chải long mềm, động tác chải nhẹ nhàng và đủ thời gian để làm sạch răng mà không gây tổn thương lợi. Nếu chải răng quá thô bạo sẽ gây tổn thương lợi, tụt lợi, dẫn đến lộ cùi răng gây mất thẩm mỹ.

– Tay nghề bác sĩ: Nếu kỹ thuật mài cùi và lắp răng sứ không tốt thì tuổi thọ cầu răng sẽ giảm.

Để trả lời những thắc mặc và giúp bạn có một nụ cười tự tin, chọn lựa được một nha khoa đạt chuẩn quốc tế phục vụ bạn hết lòng và luôn mang lại cho bạn sự hài lòng thì hãy liên hệ với chúng tôi – “ NHA KHOA ĐẠI DƯƠNG “

Office: 194 Hoàng Quốc Việt,Cầu Giấy – Hà Nội

E-mail: nhakhoa.daiduong@gmail.com

Phone: + 84 124 420 6688

 

 

Share:

Color Skin

Nav Mode