ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Tất cả thông tin đều được bảo mật BẢO MẬT.

Tôi đã dạy con tập đánh răng như thế

Khi Hiếu được 3 tuổi, vợ chồng anh chị Hồng – Tuấn bàn cách làm sao để dụ con đánh răng ngoan, chịu hợp tác với bố mẹ trong công việc tưởng như đơn giản mà lại khó khăn này.

Sau buổi đầu tiên rất háo hức tự đánh răng, bé Hoài (gần 3 tuổi) nhà chị Liên cương quyết không chịu tự vệ sinh răng miệng dù mẹ thử nhiều cách, từ động viên, tặng thưởng đến đọc sách minh họa câu chuyện đánh răng. Chị Liên kể: “Mỗi cách chỉ khiến con hứng thú được vài ngày. Sau đó, cháu phản đối bằng quấy khóc, ưỡn ngực, khua tay, khua chân loạn xạ. Có hôm, không thể dùng bàn chải để đánh răng cho con được vì cháu khóc ngằn ngặt”. Có lúc bị mẹ dọa không đánh răng là bị sâu răng, phải đi tiêm, rất đau thì thấy bé sợ, gật đầu uể oải tự đánh răng. Nhưng đến vài ngày sau, vẫn mang “chiêu” này áp dụng thì bé nhoẻn miệng cười và lắc đầu, ra điều chẳng sợ sâu răng hay tiêm gì hết. Chị Liên gần như bất lực với việc dạy con đánh răng.

Kinh nghiệm hay của mẹ bé Hiếu

Khi cu Hiếu được 3 tuổi, vợ chồng anh chị Hồng – Tuấn bàn cách làm thế nào để dụ con đánh răng ngoan ngoãn và tự nguyện, chịu hợp tác với bố mẹ trong công việc tưởng chừng như đơn giản mà lại hết sức khó khăn này.

Một hôm chị và ông xã cầm hộp kem đánh răng và bàn chải đến trước mặt bé. Cu Hiếu thấy lạ liền hỏi: “Ba mẹ định làm gì đấy?”.

– À, ba mẹ chuẩn bị bày cho con một trò chơi, con có thích không? – Cu Hiếu rất hào hứng hô to: “Thích ạ”.

Sau đó, ba Tuấn cầm lấy ống kem đánh răng quệt một ít vào bàn chải rồi đưa lên miệng đánh, vừa đánh vừa nghêu ngao hát bài hát… tự chế: “Sáng rồi, dậy đi thôi. Dậy mà đánh răng các bạn ơi… là lá la”.

Mẹ thấy bài hát bố tự chế ngộ quá liền phì cười, còn cu Hiếu thấy miệng ba đầy bọt trắng lại còn nghêu ngao hát cũng khoái trí cười thích thú, hối thúc ba: “Ba, ba cho con chơi với”. Thấy con có vẻ hứng thú, mẹ liền “tung chiêu”:

– Con thấy răng ba có cứng và trắng không?

– Có ạ!

– Hiếu muốn răng trắng đẹp như ba không?

– Có ạ!

– Thế thì mỗi sáng khi thức dậy và trước khi đi ngủ, con phải đánh răng thì răng mới chắc và không bị sâu, có chịu không?

– Dạ chịu ạ!

Thế là cu Hiếu “sập bẫy” của ba mẹ. Mẹ liền lôi bộ “đồ nghề” tí hon của con mà mẹ mới sắm gốm một ống kem dâu tây và một bàn chải có hình con gấu trên đầu. Cu Hiếu nhìn thấy thích lắm vì đồ của bé đẹp và ngộ nghĩnh hơn của ba mẹ. Thế là từ đó, mỗi tối và mỗi sáng, hai bố con vừa rủ nhau đi đánh răng, vừa nghêu ngao hát.

Những lưu ý khi bắt đầu cho bé tập đánh răng

– Bé có thể bắt đầu làm quen với việc đánh răng lúc 2 tuổi nhưng chỉ nên cho nhúng bàn chải vào nước muối loãng để tập dần, chưa vội dùng kem đánh răng và xúc miệng nước lã vì trẻ dễ nuốt các thứ này.

– Khi con 3 tuổi, bố mẹ cho con dùng kem đánh răng trẻ em với lượng nhỏ bằng hạt đỗ và nên chải răng giúp bé.

– Trẻ sau 6 tuổi có thể đánh răng một mình nhưng vẫn cần bố mẹ kiểm tra. Từ 12 tuổi trở đi, khi răng vĩnh viễn đã mọc đủ, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn con dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng.

– Các chuyên gia cho rằng để các bé thích và tự đánh răng đúng cách, bố mẹ cần nhẹ nhàng hướng dẫn, làm mẫu để bé bắt chước. Các bậc phụ huynh nên kiên nhẫn, giúp con làm quen dần với việc này, không ép buộc hay dọa dẫm kiểu như: “Nếu con không đánh răng mẹ sẽ cho đến bác sĩ” hay “không đánh răng thì không được ăn kem (hay một món bé thích) nữa”… Tốt nhất, bạn hãy tạo ra không khí vui vẻ, các trò chơi sống động làm bé hứng thú với việc này. Bố mẹ nên cùng đánh răng với bé và mua cho bé các loại thuốc đánh răng có mùi thơm của kẹo ngọt, hoa quả, những bàn chải có màu sắc sinh động với các hình thù ngộ nghĩnh.
Mỗi buổi đánh răng, cha mẹ cần tạo hứng thú cho con, thú vị nhất là để bé đánh răng cùng bố (hoặc mẹ). Khi đó, có thể hỏi con, xem ai có bàn chải đẹp hơn, ai đánh răng lâu hơn và răng ai trắng hơn… Cũng có thể cho bé đứng trên một chiếc ghế vững chắc, có độ cao vừa phải để bé vừa soi gương, vừa đánh răng. Các bé thường thích bắt chước bố mẹ nên khi bố mẹ noi gương, bé dễ tiếp thu thói quen đánh răng hơn.
Nhờ những anh chị lớn hơn (đã biết đánh răng) mà bé thích chơi cùng đến nhà đánh răng và chỉ cho bé làm theo. Bé rất thích bắt chước các anh chị này.

Trong quá trình “dụ” con, có thể bạn sẽ tự mình sáng tạo ra nhiều cách hay và hiệu quả khác như ba mẹ bé Hiếu đã làm nhé!

Share:

Leave a Reply

Color Skin

Nav Mode